Chả Huế ăn cùng bún riêu, bún bò Huế hay bánh ướt thì ngon phải biết. Nhiều người muốn học cách để làm tại nhà, thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm chả Huế đơn giản nhưng chuẩn ngon.
CÁCH 1: LÀM CHẢ HUẾ GÓI LÁ CHUỐI
Theo công thức của chị Vành Khuyên.
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt heo xay sẵn (trong thịt heo xay sẵn này mọi người chon loại có 20% mỡ). Mọi người cũng có thể mua thịt heo về, sau đó thái lát rồi cho vào tủ đông để đông dẻo, rồi cho vào máy xay nhuyễn (thịt để đông thì khi xay sức nóng của máy sẽ không làm cho thịt chín).
- Mỡ heo 100gr
- Tinh bột Khoai tây hoặc Tinh Bột Bắp 2Tbsp / 20gr
- Bột Nổi Baking powder 1,5tsp. hay 1,5mcf
- Bột nêm gà (Chicken powder) 1tsp. / 7gr
- Đường: 2Tbsp. / 40gr
- Muối 1/2tsp / 1/2mcf
- Nước Mắm: 2Tbsp / 30ml
- Tiêu trắng
- Tiêu đen giã dập
- Lá chuối gói
=>Xem thêm: Cách làm chả bò cây nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Mỡ heo mọi người cắt lát nhỏ thật nhanh rồi cho vào tủ đông để đông dẻo.
Pha hỗn hợp bột và gia vị nem chả Huế
Cho vào chén 2 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh bột nổi Baking powder vào chén và trộn đều.
Mọi người lấy một chén khác sau đó cho vào hạt nêm gà 1 muỗng cà phê, đường 40gr, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng nước mắm ngon, một ít tiêu trắng. Tiến hành khuấy đều hỗn hợp này.
=>Xem thêm: Cách làm chả đùm
Tiến hành quết chả Huế
Mọi người cho mỡ và thịt xay để đông dẻo vào máy, sau đó quết khoảng 30-60 giây cho thịt và mỡ tơi ra.
Sau đó cho chén hỗn hợp gia vị ở trên vào và tiến hành quết khoảng 2 phút.
Lấy 90g đá lạnh giã nhỏ, cho vào 20ml nước vào và khuấy đều. Sau đó cho 1/3 nước đá vào hỗn hợp thịt và tiến hành quết 2 phút. Sau 2 phút đó cho 1/3 nước đá lạnh vào và quết thêm 2 phút.
Phần nước đá còn lại bạn cho vào hỗn hợp bột bắp và nồi, rồi đổ vào tiến hành quết thêm lần nữa. Sau đó cho vào 5g tỏi và 5g củ hành tìm.
Khi hỗn hợp dẻo mịn mọi người cho tiêu đập dập và hành tỏi vào và quết khoảng 2 phút. Như vậy là mọi người đã có hỗn hợp chả Huế sống.
=>Xem thêm: Cách làm chả bò ngon tại nhà
Tiến hành gói chả Huế
Quết xong mọi người có thể gói liền hoặc nếu không có thời gian thì mọi người có thể cho vào tủ đông. Sau đó khi nào gói mọi người lấy ra cho vào máy quết thêm lần nửa rồi gói.
Mọi người hơ lá chuối trên lửa hoặc luộc lá chuối. Sau đó cho hỗn hợp chả lên lá chuối cuộn lại rồi cột hai đầu. Hoặc mọi người sau khi cuốn bẻ gập hai đầu vào giữa, rồi dùng dây chuối cột.
=>Xem thêm: Cách làm chả bò chay
Tiến hành hấp chả Huế
Bắt nồi nước lên bếp, sắp chả vào xửng. Khi nước sôi lăn tăn mọi người cho chả huế vào. Sau đó nấu 5 phút với lửa lớn, rồi mở nắp ra, sau đó đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ nấu trong khoảng 15 phút.
Sau khi nấu được 15 phút, mọi người tắt bếp, để yên chả trong nồi khoảng 10 phút rồi lấy ra.
CÁCH 2: LÀM CHẢ HUẾ CÂY ĐƠN GIẢN MÀ NGON
Theo công thức của cơm quê miền Tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt: 1,5 kg nên chọn thịt vừa có nạc, vừa có mỡ như vậy món chả mới có độ béo và không bị khô.
- Bột bắp: 100gr (mọi người có thể thay thế bằng bột khoai tây hoặc bột năng)
- Nước đá lạnh: 100ml
- Nước mắm: 75ml
- Đường: 70gr
- Bột ngọt: 15gr
- Tiêu xay: 10gr (mọi người có thể sử dụng tiêu nguyên hạt vào để khi ăn cắn trúng tạo vị cay thơm hấp dẫn.
- Bột tỏi: 15gr- có thể thay thế bằng tỏi băm nhuyễn-nhưng thành phẩm chả sẽ không để được lâu.
- Bột nở baking powder: 10gr -để chả có độ di mềm shops
- Dầu ăn
- Lá chuối để gói
Ướp thịt
Lấy một cái thau cho đường, bột ngọt, bột tỏi, nước mắm, bột nở baking powder, bột bắp, nước đá lạnh và trộn đều cho hỗn hợp tan ra. Sau đó cho vào 5-6 muỗng canh dầu ăn (giúp chả có độ béo và mướt).
Tiếp đến cho thịt xay vào và đeo bao tay vào trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Sau đó mọi người chia thịt ra thành từng phần rồi cho vào túi zíp dàn đều ra để vào ngăn đông tủ lạnh. Cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt đông dẻo.
Quết thịt làm chả Huế
Khi thịt đã đông dẻo mọi người cho vào máy xay nhuyễn hoặc cho vào máy quết. Xay đến khi giò sống có màu hồng trắng dẻo mịn là được. Trong quá trình xay thì mọi người kiểm tra thịt còn lạnh hay không. Nếu không lạnh thì mọi người lấy ra cho vào tủ đông khoảng 1-2 tiếng, sau đó cho vào máy xay tiếp cho đến khi thịt có độ dẻo mịn là được.
Gói chả Huế
Lá chuối mọi người người rửa sạch cho vào nước sôi để trụng ( có thể hơ trên lửa, phơi nắng, hoặc có thể cho vào lò vi sóng để quay), sau đó xé thành từng miếng. Lá chuối vụn mọi người xé thành từng sợi nhỏ để dùng buộc chả không bị bung ra ngoài.
Tiếp đến đặt miếng bọc thực phẩm bên ngoài, đặt 2 lớp lá chuối lên. Sau đó cho hỗn hợp thịt vào túi nilong, cắt góc ở đáy bao.
Tiếp theo bóp nặn chả lên trên lá chuối. Cho hỗn thịt vào lá chuối xong mọi người gói lại và dùng dây buộc cố định.
Tương tự như vậy mọi người gói những chiếc chả Huế khác. Khi gói được chừng nào thì mọi người nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ lạnh cho chả.
Hấp chả Huế
Mọi người bắt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi đặt xửng hấp vào nồi, rồi xếp chả huế vào hấp.
Mọi người bắt nồi nước lên bếp. Khi nồi nước sôi đặt xửng hấp vào, rồi xếp chả huế vào hấp. Hấp trong khoảng 30 phút với lửa lớn (tuỳ theo đòn chả to hay nhỏ).
Chả Huế này mọi người ăn cùng với bún riêu cua, bún bò Huế, bánh mì,…đảm bảo sẽ rất ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét