Thứ Năm, 22 tháng 2, 2018

Chả bò ngon nhưng bạn có biết cách làm nó như thế nào chưa?

Với đòn chả bò trong tủ lạnh bạn có thể chế biến rất nhiều những món ăn bổ dưỡng cho gia đình, hoặc đãi khách như cháo chả bò, chả bò chiên, hay đơn giản hơn là bánh mì chả bò cho bữa điểm tâm sáng.

Cách làm chả bò ngon

Có rất nhiều cách để làm chả bò khác nhau, mỗi người có bí quyết nêm nếm riêng, ở đây chúng tôi xin giới thiệu mọi người cách làm chả bò từ một người có nhiều kinh nghiệm, mọi người có thể tập làm thử, mong rằng sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

C.1 CÁCH LÀM CHẢ BÒ THÌ LÀ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bò phi lê
  • Thịt nạc thăn
  • Mỡ gáy
  • Hành lá, thì là
  • Cùng các loại gia vị: Tiêu, muối, tiêu, nước mắm ngon, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

cách làm chả bò thì là
Thịt bò nên chọn thịt bò tươi, không rửa nước lạnh, mà dùng khăn nhúng nước muối và lau sạch, để thật ráo nước. Thịt thăn bạn cũng làm sạch tương tự như thịt bò.  
Sau khi làm sạch tiến hành cắt bỏ gân trong thịt bò. Rồi dùng dao cắt mỏng cả thịt bò lẫn thịt thăn.
Mỡ gáy có hai sơ chế, cách thứ nhất bạn có thể cắt sợi và ướp với đường để qua đêm. Còn người nào không muốn có cảm giác ăn mỡ sợ ngán thì có thể thực hiện cách 2 cho mỡ vào cùng với thịt để xay.
Ở đây bạn nên chọn mỡ gáy, vì các phần mỡ khác có nhiều nước, trộn vào chả bò sẽ gặp tình trạng đọng nước. Còn mỡ gáy sẽ giúp chả có vị bếp mà không bị mềm.

Chuẩn bị hành lá và thì là

Cách làm chả bò thì là ngon
Chúng ta cắt nhỏ hành lá và thì là

Xay thịt bò

Hướng dẫn cách làm chả bò ngon
Bước tiếp theo trong cách làm chả bò là xay thịt. Thịt bò, thịt thăn, mỡ sau khi làm sạch và thái xong cho vào máy để xay, khi thịt nhuyễn cho ra tô, và nem gia vị gồm có một chút nước mắm ngon, tiêu, muối, để chả bò khi ăn có vị ngọt thì có thể thêm một ít đường, tiếp đến cho hành lá và thì là vào trộn đều.
Trộn một lúc, khi các nguyên liệu đã hoà quyện với nhau, dùng tay bốc nguyên một khối thịt  và đập vào thau vài lần, động tác này sẽ giúp cho chả bò có độ dai tự nhiên.
Gói và hấp chả bò
Cách làm chả bò đơn giản
Sau đó cho thịt vào lá chuối gói thật chặt và đem đi hấp khoảng 30 phút là chả đã chín và đem ra thưởng thức. Từ đòn chả bò này bạn có thể làm ra món ăn hấp dẫn như cháo chả bò, bánh mì chả bò...

C.2 CÁCH LÀM CHẢ BÒ NGON TẠI NHÀ

Cách làm chả bò ngọt dai tại nhà
Đầu tiên bạn mua thịt bò đùi về, muốn chả ngon phải sử dụng thịt bò đùi, đây là phần thịt có độ dẻo và thơm ngon nhất của con bò. Điều quan trọng là thịt phải tươi thì chả mới ngon.
Sau đó thái lát mỏng, sẽ giúp cho việc xay chả dễ dàng hơn, khi xay máy không bị nóng làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Ướp gia vị cho thịt bò

Cách làm chả bò tại nhà
Bước tiếp theo trong cách làm chả bò ngon là ướp thịt bò. Thịt bò sau khi thái lát xong, nêm nếm gia vị gồm nước mắm, tỏi (có thể sử dụng tỏi thái lát hoặc tỏi băm), đường và nước mắm vào.
Cách làm chả bò ngọt dai ngon
Sau đó cho thịt bò vào túi zip và dàn đều ra để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng (đây là bí quyết để chả bò giữ được độ tươi ngon và dai, bên cạnh đó khi xay thịt bò, thì máy nóng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt).

Xay thịt

Cách quết chả bò ngon
Sau đó cho thịt bò vào máy để xay. Trong quá trình xay cho dầu ăn vào, để tạo độ béo cho chả bò, vì thịt bò chúng ta sử dụng toàn thịt nạc, hoặc bạn có thể cho mỡ heo thái hạt lựu vào).
Sau đó hoà banking soda với nước và châm vào hỗn hợp này vào thịt bò trong quá trình xay.
Xay đến khi thịt nhuyễn bạn cho ra tô lớn, rồi cho tiêu đập dập hoặc tiêu hột vào, không nên dùng tiêu hột, vì ít thơm hơn, mà khi ăn miếng chả bò trúng hạt tiêu sẽ giúp tạo điểm nhấn kích thích vị giác người ăn.
Tiếp đến bạn thực hiện động tác, cầm khối hỗn hợp chả bò lên, sau đó đập xuống tô vài lần, đây là bí quyết để chả bò được dai.

Gói chả bò

Tiếp đến trong cách làm chả bò ngon là bước gói chả, trước khi gói bạn xử lý lá chuối trước có thể phơi nắng, hơ lửa, hoặc trụng qua nước sôi để lá mềm, không bị rách khi chúng ta gói chả.
Cách làm chả bò ngọt dai

Cách làm chả bò ngọt dai
Xếp vài tờ lá chuối chồng lên với nhau và cho chả bò lên trên sau đó cuốn lại, bẻ các góc, và buộc dây sao cho thật chắc tay và đẹp.

Hấp chả bò

Cách làm chả bò ngọt dai
Sau khi gói xong, bạn cho chả bò vào nồi hấp khoảng 45 phút, khi chả bò chín bạn vớt ra nhúng vào nước lạnh ngay, để đòn chả không bị khô.
Chúc mọi người thành công!
Còn nếu như mọi người không có điều kiện và thời gian để làm chả bò thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net đại lý chả bò Đà Nẵng qua Hotline/zalo:0973.89.50.89 (Ms.Nga) đảm bảo chất lượng thơm ngon sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Nếu bạn không có thời gian, điều kiện để làm chả bò, thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), nơi chuyên cung cấp sỉ và lẻ chả bò Đà Nẵng với các thương hiệu nổi tiếng như chả bò bà Hường, chà bò bà Huệ, chả bò bà Lộc,…Trân trọng phục vụ quý khách hàng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét